Lễ dựng bia - bản tin TrTTĐT. Quảng Trị

 

Web Tác giả Trần Xuân An

 

Trang Thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Mục Xem bản tin theo ngày tháng: 05-6-2007

 

Trao tặng Bia lịch sử Kỳ Vĩ Quận công Nguyễn Văn Tường (1824-1886)

 

 

Ngày 3/6/2007, tại làng An Cư (xã Triệu Phước, Triệu Phong), Hội Khoa học lịch sử (KHLS) Việt Nam, Hội KHLS Thừa Thiên - Huế, UBND xã Triệu Phước và gia tộc họ Nguyễn đã long trọng tổ chức lễ tặng Bia lịch sử cho Kỳ Vĩ Quận công Nguyễn Văn Tường (1824-1886). Đến dự buổi lễ về phía Hội KHLS Việt Nam có các ông: Giáo sư Đinh Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội KHLS Việt Nam; Tiến sĩ Đỗ Bang, Phó Tổng thư ký Hội KHLS Việt Nam. Đại diện UBND tỉnh, Sở VHTT, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Sở KHCN, Sở GD&ĐT của 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, lãnh đạo huyện Triệu Phong, xã Triệu Phước cùng đông đảo nhân dân, hậu duệ ông Nguyễn Văn Tường đã đến dự.

 

 

 

Tại buổi lễ, Giáo sư Đinh Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam đã thay mặt Hội KHLS Việt Nam tóm tắt lại quá trình hoạt động, thân thế và sự nghiệp của nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường.

Bài phát biểu nhấn mạnh: Cuộc đời hoạt động của danh nhân Nguyễn Văn Tường gắn liền với thời kỳ bi hùng của đất nước và dân tộc ta, đó là thời kỳ đế quốc Pháp nổ súng tấn công nước ta năm 1858, mở màn cho cuộc tấn công xâm lược và bình định của chúng đến năm 1884, từ đó nước ta trở thành thuộc địa của thực dân Pháp. Đó cũng là thời kỳ Nguyễn Văn Tường trưởng thành, thi đỗ cử nhân năm 26 tuổi và ra làm quan. Quá trình làm quan của Nguyễn Văn Tường, lần lượt kinh qua nhiều chức vụ ở các địa phương và cả ở kinh đô Huế, luôn luôn tỏ ra là vị quan đức độ, mẫn cán, hết lòng chăm lo đến đời sống nhân dân. Năm 1883, Pháp nổ súng tấn công Thuận An cũng là lúc vua Tự Đức mất, theo di chúc để lại Nguyễn Văn Tường được sung làm Đệ nhất Phụ chánh đại thần. Với tư tưởng chủ chiến, ông đã cùng với Đệ nhị Phụ chánh đại thần Tôn Thất Thuyết kiên quyết phế bỏ các phần tử chủ hoà thân Pháp, dù rằng đó là vua như: Dục Đức, Hiệp Hoà hay các hoàng thân quốc thích thân Pháp. Ông đã cùng với Tôn Thất Thuyết có công rất lớn trong xây dựng hệ thống sơn phòng miền núi các tỉnh miền Trung làm căn cứ kháng chiến phòng khi kinh thành Huế thất thủ, trong đó có Sơn phòng Tân Sở ở Quảng Trị. Từ những đóng góp đó, ông đã được ban tước Kỳ Vĩ Quận công. Để giành thế chủ động với Pháp, đêm mồng 4 rạng sáng mồng 5 tháng 7 năm 1885, Tôn Thất Thuyết đã tổ chức cuộc tấn công vào các căn cứ chiếm đóng của thực dân Pháp ở Huế nhưng bị thất bại phải đưa vua Hàm Nghi ra kinh đô dã chiến Tân Sở. Nguyễn Văn Tường sau khi hộ giá vua Hàm Nghi đến Kim Long (Huế) thì nhận mật chỉ của Thái hoàng Thái hậu Từ Dũ ở lại Huế tìm cách thương thuyết với Pháp giành giật lại một số điều kiện có lợi cho đất nước. Việc Nguyễn Văn Tường trở lại Huế sau sự kiện 4/7/1885 đã trở thành một “nghi án” đối với ông. Chính nhờ những tài liệu tìm được ở Pháp và Tahiti đã cho thấy một sự thực đáng tự hào: Trong nanh vuốt của kẻ thù, mặc dù bị toả chiết mọi hoạt động, Nguyễn Văn Tường vẫn bí mật hoạt động và bị giặc bắt kết tội ông đã chống lại chúng, sau khi phát hiện ra bức mật thư của phía ta chuyển tới cho Nguyễn Văn Tường. Tại Tahiti, uất ức vì chí lớn không thành, ông đã lâm bệnh nặng và mất năm 1886.

Các cuộc hội thảo về phái chủ chiến ở kinh thành Huế của trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, ở Huế và ở Hà Nội được tổ chức trong vòng hơn 10 năm gần đây cùng những tư liệu quý tìm được ở Pháp và Tahiti chứng minh ông là đại thần có công với nước, là một trung quân ái quốc. Cuối cùng, sự thật lịch sử đã được làm sáng tỏ, xoá tan mọi đen tối, hiểu lầm, trong đó có sự đóng góp rất lớn của gia tộc họ Nguyễn và bà Nguyễn Ngọc Oanh cùng con gái Trần Nguyễn Từ Vân, hậu duệ của ông.

Sau buổi lễ, lãnh đạo Hội KHLS Việt Nam, Hội KHLS Thừa Thiên Huế, lãnh đạo tỉnh ta và tỉnh Thừa Thiên Huế đã dâng hương, dâng hoa tại mộ Kỳ Vĩ Quận công, nhà bia và nhà thờ họ Nguyễn. Hội KHLS Thừa Thiên Huế đã tặng một cây bao báp (sống ở châu Phi) trồng trong khu lưu niệm của Kỳ Vĩ Quận công Nguyễn Văn Tường.

 

(NTH)

Nhiếp ảnh: PV. Nguyễn Hoàn (báo Quảng Trị)

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/h_ledungbia-nvt_photo-nguyenhoan.JPG

(bấm vào link trên để xem hình ảnh được phóng lớn)

 

Xem thêm:  http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/kinhchuc.htm

 

_________________________________________________________________________________________________________

RẤT CẦN THIẾT

trở về trang "Thư trao đổi với PGS.TS. Đỗ Bang":

 

    http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/trdoi_pgsdobang_bianvt.htm

 

trang bài mới -- sách mới -- tin tức mới: 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-2

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

hidden hit counter

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  
 

    lên đầu trang (top page)   

Ngày đưa trang này lên mạng liên thông: 5-6 HB7 (2007)

 

 

ċ
An Tran Xuan,
15:38 6 thg 7, 2009
ċ
An Tran Xuan,
15:35 6 thg 7, 2009
Comments