y. Bài 24-Tl.1 - Trần Xuân An -- Ý kiến nhỏ - đối thoại dân chủ - bất đồng chính kiến

 

Web Tác giả Trần Xuân An

 

 

BÀI HAI MƯƠI BỐN

 

 

TRẦN XUÂN AN

 

Ý KIẾN NHỎ

VỀ TINH THẦN ĐỐI THOẠI DÂN CHỦ &

NHỮNG NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN Ở NƯỚC TA

 

Trong đối thoại, tốt nhất là xin đọc tất cả những bài viết của các tác giả bình luận, trao đổi trong ý hướng ủng hộ hoặc phê phán nhau.

 

Tôi không có ý định phủ nhận những gì đã viết.

 

Nhân đây, cũng thêm một lần nữa nói rõ: Trong tinh thần dân chủ đích thực, cụ thể ở đây là đối thoại dân chủ, tôi luôn luôn ủng hộ những chính thể nào chấp nhận trên hiến pháp, pháp luật, và cả trong thực tiễn đời sống, sự hiện hữu của những người bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền. Tôi muốn nói đến những người bất đồng chính kiến vì tinh thần trách nhiệm và với lòng yêu nước trong sáng, không phải là những tên tay sai cho bất kì thế lực nào, ngoại bang nào.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước CHXHCN. Việt Nam trong một dịp gần đây, cũng khẳng định trước công luận thế giới, đại ý: Hiện nay, không có người bất đồng chính kiến nào bị tù tội bởi công an của Nhà nước CHXHCN. Việt Nam (*). Phải chăng đó không phải là lời phát biểu có tính chất "đối phó", chạy tội "chụp mũ" để bắt giam, xét xử kín, thi hành án người bất đồng chính kiến chân chính, nhằm đánh lừa công luận thế giới? Và nếu đúng như vậy, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước ta mặc nhiên khẳng định Đảng CS. Việt Nam, Nhà nước CHXHCN. Việt Nam chấp nhận sự hiện hữu hợp pháp của những người bất đồng chính kiến trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp hiện hành. Nhưng oái oăm là trong nước không có một tờ báo, nhà xuất bản hợp pháp nào thật sự của những người bất đồng chính kiến cả! Tất cả các tờ báo, nhà xuất bản trong nước đều là công cụ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN. Việt Nam! Phải chăng đó là sự thừa nhận sự thể gửi bài lai cảo, bản thảo sách ra nước ngoài (một dạng "vượt biên tinh thần")? Không có một văn bản có tính pháp luật nào ghi rõ điều khoản ấy! Phải chăng đó là sự ấm ớ hoặc bất cập của hiến pháp, pháp luật? Phải chăng bất đồng chính kiến ở nước ta là phải "cúi đầu làm thinh"?

 

Nhân dân nói chung, giới cầm bút và những người bất đồng chính kiến nói riêng, nếu chỉ biết "cúi đầu làm thinh", không lên tiếng, nhân dân và họ sẽ bị chính Đảng CS. Việt Nam và Nhà nước CHXHCN. Việt Nam quy vào loại "không biết phát huy quyền làm chủ của công dân" hay "dân trí thấp", mỗi khi có sự lên án của công luận quốc tế về sự bóp nghẹt các quyền tự do dân chủ chân chính, nhất là về lĩnh vực báo chí, xuất bản!

 

Vì vậy, tôi không có ý định phủ nhận những gì đã viết. Đồng thời, xin chân thành cảm ơn các tác giả, độc giả đã ủng hộ (*), đặc biệt là cảm ơn Tạp chí điện tử BBCVietnamese Tạp chí Giao Điểm đã đăng tải và sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết của tôi và các tác giả khác (những người hiện đang sống tại Việt Nam), cho đến khi hiến pháp, pháp luật được tu chính cho thật cụ thể, chi tiết và rõ ràng, minh bạch.

 

TXA.

 

_____________________

 

(*) BBCVietnamese.com, “Việt Nam 'sẽ đối thoại' với Mỹ”:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/03/060331_viet_reaction.shtml

 

 

Xem tiếp: Bài thứ hai mươi lăm:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/luanvethoichungta_b25.htm

 

Trở về: Trang mục lục của tập bài viết "Luận về thời chúng ta...":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/luanvethoichungta

 

Trở về trang chủ Web. Tác giả Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

hidden hit counter

 

Google page creator /  host

  Ngày đưa lên trang web này: 28-4 HB7

 

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE

 

lên đầu trang (top page)

 

 

 

Comments