b. Bài 2-Tl.2 - Trần Xuân An -- Thư kiến nghị bổ sung văn bia - Nguyễn Văn Tường

 

 

THƯ KIẾN NGHỊ

 

TP.HCM., ngày 11 tháng 4 năm 2007

 

THƯ KIẾN NGHỊ

BỔ SUNG VĂN BIA

VỀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ NGUYỄN VĂN TƯỜNG (1824-1886)

 

Kính gửi:  

 

-- Ban Chấp hành Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam

(do GS. Phan Huy Lê, GS. Đinh Xuân Lâm, Nhà sử học Dương Trung Quốc trực tiếp điều hành, lãnh đạo)

-- Ban Chấp hành Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên - Huế

(do PGS.TS. Đỗ Bang trực tiếp điều hành, lãnh đạo)

-- Các nhà nghiên cứu sử học khác đã quan tâm nghiên cứu đề tài

 

Tôi tên là Trần Xuân An,

hiện thường trú tại 71B Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP.HCM.,

số điện thoại:

(08) 8453955 & 0908 803 908,

địa chỉ điện thư:

tranxuanan_vn@yahoo.com , tranxuanan.writer@gmail.com ;

kính trình bày như sau:

 

Tôi may mắn được đọc bản văn bia chính thức về nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường (1824-1886), do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế phân công nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh khởi thảo và đã lấy ý kiến đóng góp của nhiều nhà nghiên cứu khác, để trở thành bản chính thức. Văn bản này vốn đã được công bố trong buổi lễ khánh thành đền thờ Nguyễn Văn Tường tại làng An Cư, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Anh Lê Tiến Công, thạc sĩ, công tác tại toà soạn Tạp chí Huế Xưa & Nay, đã gửi cho tôi.

 

Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn Hội KHLS.VN. và Hội HKLS.TT.-H., đứng đầu là các vị GS. Phan Huy Lê, GS. Đinh Xuân Lâm, Nhà sử học Dương Trung Quốc và PGS.TS. Đỗ Bang, cùng tất cả các nhà nghiên cứu sử học khác về quyết định dựng bia và khắc văn bia tưởng niệm nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường (1824 – 1886). Riêng về bản văn bia, với tư cách là một người có quá trình nghiên cứu, viết sách và xuất bản sách về nhân vật lịch sử này, tôi hết sức cảm phục về nội dung súc tích, văn phong trang trọng được thể hiện. Tuy nhiên, tôi cũng xin được góp ý vài ba chi tiết, mặc dù văn bản đã được thông qua.

 

Các câu chữ góp ý, tôi xin thêm vào, thay thế, được gạch chân.

Xin vui lòng xem ở bên dưới thư kiến nghị này.

 

                      http://tranxuanan.writer.googlepages.com/vanbia.htm

                      (bấm vào dòng dẫn nối trang [link] trên)

 

Kính thưa các vị lãnh đạo ngành sử học nước nhà, Hội HKLS.VN., Hội KHLS.TT.-H. cùng các nhà nghiên cứu sử học khác,

 

Tôi mạnh dạn kiến nghị như trên là bởi xuất phát từ suy nghĩ:

 

1. Bản văn bia có tính chất tổng kết một quá trình nghiên cứu, hội nghị, hội thảo khoa học lâu dài trên 15 năm của nhiều nhà nghiên cứu, trong đó có cá nhân tôi; hơn nữa, văn bia có giá trị cố định, lâu dài, làm cơ sở cho những giáo trình, giáo án của ngành giáo dục – đào tạo, là chỗ dựa vững chắc cho những bàn luận trên báo chí, trong nhân dân…

 

2. Vài chi tiết góp ý thêm của bản thân tôi là sự bổ sung trên cơ sở minh văn của tư liệu gốc. Trước hết là 2 bản dụ: một là bản dụ vua Hàm Nghi (và Tôn Thất Thuyết) gửi Nguyễn Văn Tường cùng trong một ngày ban Dụ Cần vương chính thức, 13-7-1885, hai là bản dụ vua Hàm Nghi (và Tôn Thất Thuyết) gửi hoàng tộc, 18-7-1885, vốn đã được ghi chép toàn văn cả 2 bản trong “Đại Nam thực lục chính biên” (ĐNTL.CB.) kỉ V (1883-1885). Việc bổ sung 2 chi tiết (2 văn kiện) này nhằm mục đích xác định rõ việc ở lại kinh thành Huế trong ngày 5-7-1885 của Nguyễn Văn Tường là hoàn toàn do nhiệm vụ lịch sử được giao phó, không chỉ bởi lệnh dụ của bà Từ Dũ thái thoàng thái hậu mà còn do lệnh dụ của vua Hàm Nghi (và Tôn Thất Thuyết), thể hiện sách lược “kẻ ở, người đi” của nhóm chủ chiến. Chi tiết thứ ba: bản án chung thẩm (10-1885), trong ĐNTL.CB., kỉ VI (1885-1888). Chi tiết văn kiện này cũng rất quan trọng, nói lên ý thức và hành động trung nghĩa đến cùng của nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường. Tôi mạnh dạn xác định rằng, bản văn bia không thể thiếu 3 chi tiết (3 văn kiện) nói trên, để người đời hôm nay cùng hậu thế hiểu đúng về Nguyễn Văn Tường, đánh tan những ngộ nhận trước đây. Kính mong được bổ sung 3 chi tiết ấy trong vài chục chữ. Chỉ vài chục chữ, nhưng góp phần làm sáng tỏ, khẳng định một nhân vật lịch sử vốn chịu oan khuất hơn một thế kỉ gần đây.

 

Từ suy nghĩ trên, tôi mạnh dạn viết thư kiến nghị này.

Kính mong được chấp thuận.

 

Kính chúc quý vị lãnh đạo ngành sử học, Hội Sử học các cấp cùng các nhà nghiên cứu luôn dồi dào sức khoẻ và đạt được nhiều thành tựu nghiên cứu mới, giải quyết thành công những vấn nạn sử học khác.

 

Trân trọng và thành thật biết ơn.

 

Nay kính thư,

Trần Xuân An

 

(kí tên & đóng triện cá nhân)

 

 

 

Vui lòng xem thêm:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/dentho-nvt_xuanay-ltc.htm

 

 

 

 

Trở về trang

bài mới -- sách mới -- tin tức mới: 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-2

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

 

 

hidden hit counter

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  
 

 

    lên đầu trang (top page)   

Ngày đưa trang này lên mạng liên thông: 30-4 HB7 (2007)

 

Comments