Trang đặc biệt về Hoàng Sa, Trường Sa & Biển Đông...

(trang "Ý thức công dân")
 
 
Đối với người Việt Nam chúng ta, trên tất cả là vấn đề độc lập, tự do (bao gồm dân chủ) và toàn vẹn lãnh thổ. Trong hiện trạng, Việt Nam cho đến nay vẫn chưa toàn vẹn lãnh thổ
TXA.             
Báo chí nhà nước và các điểm mạng vi tính toàn cầu ở nước ta hiện nay đều đặt vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa thành một tiêu điểm nóng. Đó là điều rất cần thiết.
 
Thật ra, vấn đề đã rất bức xúc trước các "hiệp ước" Pháp - Thanh cuối thế kỉ XIX về biên giới trên đất liền, và cũng trên đất liền, vào năm 1979, khi Trung Quốc trực tiếp xua quân đánh chiếm ở biên giới phía Bắc nước ta... Vấn đề thác Bản Giốc, bô-xít (bauxite) ở Tây Nguyên, cho thuê rừng dài hạn... đang gây nhiều tranh luận. Riêng về biển đảo, vấn đề càng bức xúc ở thời điểm 1974, khi Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, và 1988, khi Trung Quốc xâm lược một số đảo thuộc Trường Sa.
 
Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đã và đang lộ rõ bản chất xâm lược, bành trướng.
 
Mặt khác, các nước đế quốc hiện nay cũng mang bản chất kiếm lợi và sẵn sàng mặc cả, chia chác quyền lợi như thực dân Pháp ngày xưa, theo điều kiện và tình hình hiện nay. Hiện nay, nước ta không phải là thuộc địa của thực dân, đế quốc nào, nhưng ai bảo các cường quốc ấy không kiếm lợi, mặc cả, chia chác theo cách thức mới. 
 
Tuy nhiên, toàn thể mọi người dân Việt Nam, trong đó có bản thân tôi, đều mong mỏi các nước trên thế giới, nhất là các nước có tiềm lực quân sự, không những không hợp tác với Trung Quốc, mà còn buộc Trung Quốc trao trả lại Hoàng Sa và một số hòn đảo thuộc Trường Sa cho Việt Nam, đồng thời buộc Trung Quốc chấm dứt mọi hành động hà hiếp ngư dân Việt Nam.
 
Mong quý người đọc quan tâm thường trực đến vấn đề nghiêm trọng này, trên báo chí và các điểm mạng vi tính.
 
16-5 HB10 (2010)
TXA.
 
 
 
 
Câu đối
 
Cọp gầm rừng báo   
Đất liền: Xuân !
Nâng phím, bút, đều không cọp giấy
 
Hùm thức chốn quyền 
Đảo thẳm: Tết !
Giữ khơi, bờ, tất đúng hùm thiêng
 
TXA. 
 
BỔ CỨU THÊM MỘT LUẬN CỨ, LUẬN CHỨNG
NHẰM PHÊ PHÁN SỰ VIN VÀO VÀ DIỄN DỊCH SAI LỆCH CÔNG HÀM 14-9-1958
 
Trần Xuân An
 
Về tư liệu lịch sử từ xưa đến nay, khá nhiều sách báo trong và ngoài nước đã in ấn, xuất bản dưới nhiều hình thức. Báo chí thường nhắc đến công trình của TS. Nguyễn Nhã, Nnc. Nguyễn Q. Thắng và các bài viết, trả lời phỏng vấn của hai vị cựu cán bộ ngoại giao cao cấp Dương Danh Dy, Lưu Văn Lợi... Trong các bài báo, đặc biệt là khảo luận, của nhiều tác giả trên mạng toàn cầu (internet), hai bài "Hoàng Sa", "Quần đảo Trường Sa" trên Từ điển mở Wikipedia và bài "Chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Thử phân tích lập luận của Việt Nam và Trung Quốc" của TS. Từ Đặng Minh Thu là dễ tìm kiếm nhất và có tính tổng hợp, khái quát.
 
Thiết nghĩ, chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là đương nhiên về mặt cơ sở lịch sử cũng như pháp lí - công pháp quốc tế. Riêng chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, tuy còn có một số yếu tố dễ gây tranh chấp, nhưng Đài Loan và Trung Quốc vẫn không thể tranh cãi, mặc dù Trung Quốc và Đài Loan hiện còn ngang nhiên chiếm đóng.
 
Có một văn bản nhiều người đã bàn luận và khẳng định là không có giá trị pháp lí và thực thi đối với hai quần đảo vốn ở phía nam Vĩ tuyến 17 (theo Hiệp định Genève 1954), đó là công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng kí ngày 14-9-1958.
 
Về điểm này, tôi xin bổ cứu thêm một luận cứ: Hiệp định Genève 1954 không những xác định tính chính danh, chính nghĩa của Việt Nam dân chủ cộng hòa do chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu mà còn xác định tính chính danh của Quốc gia Việt Nam do hoàng đế Bảo Đại (hoàng đế chính thống thuộc vương triều Nguyễn) đứng đầu. Tính chính danh của Bảo Đại còn có cả mấy trăm năm lịch sử xác nhận. Nói như thế để nhằm khẳng định công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng kí ngày 14-9-1958 là không có giá trị pháp lí và thực thi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vốn ở phía nam Vĩ tuyến 17. Mặt khác, như nhiều tác giả đã viết, ngôn từ trong công hàm ấy không bao hàm lãnh thổ, lãnh hải dưới quyền quản lí của Việt Nam dân chủ cộng hòa, vốn ở phía bắc Vĩ tuyến 17.
 
Việc "cướp ngôi" của Ngô Đình Diệm không khiến Hiệp định Genève 1954 mất giá trị pháp lí - công pháp quốc tế, mặc dù bản thân Ngô Đình Diệm vừa thiếu chính nghĩa (đại diện một thế lực tôn giáo có quá trình câu kết với thực dân Pháp...) lại vừa thiếu tính chính danh (trưng cầu dân ý chỉ là trò "ma giáo").
 
Tôi bổ cứu thêm luận cứ và lập luận trên chỉ nhằm bác bỏ việc Trung Quốc vin vào công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng kí ngày 14-9-1958 nói trên để diễn dịch với mục đích biện minh cho sự xâm lược của Trung Quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Công cuộc đấu tranh, giành lại quần đảo Hoàng Sa và một số hòn đảo ở Trường Sa từ Trung Quốc và Đài Loan của chính quyền, nhân dân Nước CHXHCN. Việt Nam hiện nay cũng như của kiều bào trên khắp thế giới là hoàn toàn chính danh và chính nghĩa, không một lí lẽ nào có thể bắt bẻ, phản chứng. 
 
Viết ngay trên trang mạng này, thuộc www.tranxuanan-writer.net,
vào chiều ngày 12 & lúc 6:30 ngày 13-6 HB10 (2010),
tại TP.HCM.;
Có sửa lại vài chữ, # 7:00 cùng ngày, trước khi gửi đăng trên Tcđttl. TranNhuongCom
TXA.
 
Bị chú quan trọng (15-6 HB10 [2010]): Về mặt văn bản pháp lí (Hiệp định Genève 1954), hoàng đế [quốc trưởng] Bảo Đại (đại diện chính thống của vương triều Nguyễn) vẫn chính danh, vì Quốc gia Việt Nam vốn là một nước trong Liên hiệp Pháp. Nếu sau khi Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm truất phế bằng trò ma giáo trưng cầu dân ý và bản thân Ngô Đình Diệm vừa không chính nghĩa lại vừa không chính danh, (nghĩa là trong thực tế Bảo Đại không còn được cầm quyền), thì không phải vì thế mà Bảo Đại mất tính chính danh. Điều này tôi đã viết ở bên trên.
 
Tôi viết thêm ở bị chú này: Giả định rằng, ai đó cho rằng, sau khi Bảo Đại bị truất phế, lưu vong, bản thân Bảo Đại đã đành chấp nhận từ bỏ ngai vàng quân chủ, có nghĩa là vương triều Nguyễn cũng mất luôn chủ quyền đối với Miền Nam Việt Nam, kể cả Hoàng Sa, Trường Sa, thì ta vẫn có thể trả lời, khẳng định rằng: Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa vẫn thuộc về chủ quyền của nhân dân Miền Nam Việt Nam, của đại gia đình các dân tộc Việt Nam; đồng thời cũng khẳng định rằng, không phải vì Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm truất phế mà công hàm 14-9-1958 (kể các văn bản tương tự khác, nếu có) do chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa (Miền Bắc Việt Nam) ban hành lại có giá trị pháp lí và hiệu lực thực thi.
 
Dẫu sao, hơn ba mươi lăm năm qua, Chính phủ Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, rồi chính quyền và nhân dân Nước CHXHCN. Việt Nam cũng đã và đang đấu tranh, giành lại chủ quyền đối với Hoàng Sa, đồng thời đã và đang xác lập chủ quyền, đấu tranh giành lại những hòn đảo bị Trung Quốc, Đài Loan chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.
 
TXA.
lúc 14:08, ngày 15-6 HB10 (2010)
 
 
  
Bia chủ quyền Hoàng Sa do chế độ cũ Việt Nam cộng hòa dựng
-- Nguồn: Google tìm kiếm
 
 
Bia chủ quyền Trường Sa (đảo Song Tử Tây) do chế độ cũ Việt Nam cộng hòa dựng, 1956 --- Nhiếp ảnh: Phạm Xuân Nguyên (điểm mạng Nguyên đầu bạc), 6 HB10 (2010)
 
 
 
Bia chủ quyền Trường Sa (đảo Đá Nam) do chế độ mới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiếp tục xác lập --- Nhiếp ảnh: Phạm Xuân Nguyên (điểm mạng Nguyên đầu bạc), 6 HB10 (2010)
 
 
Trước hết, xin dẫn link một bài bình luận và một bản dịch bài báo Trung Quốc của ông Vũ Cao Đàm trên TranNhuong-Com (15-5-2010) để chúng ta cùng động não suy nghĩ:
 
http:// trannhuong. com/news_detail/4771/... ...
 
Hai bài báo trên Thanh Niên online (tháng 3 & tháng 5 HB10):
 
www. thanhnien. com.vn/news/Pages/201011/20100311235159.aspx
 
www. thanhnien. com.vn/news/Pages/201020/20100514011542.aspx
 
Bài phỏng vấn trên Tuần Việt Nam (Thu Hà, 27-2-2010):
 
www. tuanvietnam. net/ 2010-02-26 -tuong-dong-sy-nguyen- canh-bao- viec-cho-nuoc-ngoai -thue-rung
 
 09-6 HB10 (2010): 
 
 
 -- Ảnh trên tập thông tin điện tử BBCVietnamese, bài "Nhà sư và Trường Sa", 9-6 HB10
 
 11-6 HB10 (2010): 
 
 
Nguồn: sachxua . net & điểm mạng nhà báo Huy Đức
 
Trong cuốn sách này, tác giả không nói gì đến chiến tranh tại Việt Nam trong giai đoạn từ nửa cuối thế kỉ XIX đến gần trọn thế kỉ XX vừa qua (hay người dịch đã lược bỏ?), nhưng lại có một chi tiết sai lầm về chủ quyền đảo Bạch Long Vĩ vốn tự ngàn xưa cho đến nay thuộc nước ta (1). Tân Tử Lăng cho rằng Bạch Long Vĩ là của Tàu! Hẳn ông ta bị chính quyền Trung Quốc nhồi sọ như vậy (2). Chi tiết sai lệch ấy đã được Mõ Hà Nội chỉnh lí và nhiều thức giả khác phê phán. 
(1) Xin lưu ý: Tôi không đề cập đến đề tài chính và chủ đích của cuốn sách "Mao Trạch Đông, ngàn năm công tội". Có thể xem thêm một bài viết ít nhiều có đề cập đến trên phụ trương điện tử Tuần Việt Nam, thuộc VietNamNet: 
(2) Hơn một thế hệ học sinh Trung Quốc bị nhồi sọ rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Vì thế, có nhiều người dân, cán bộ Trung Quốc cứ khăng khăng đòi chiếm hai quần đảo ấy. Phải chăng Tân Tử Lăng nhận thức sai về chủ quyền Bạch Long Vĩ cũng vì nguyên nhân như thế?
 24-6 HB10 (2010): Trung Quốc lại vi phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa : Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc phản đối Ủy ban cải cách và phát triển Nhà nước Trung Quốc thông qua “Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020”.
 

 12-7 HB10 (2010): Báo Thanh Niên điện tử (12/07/2010 4:23):

Trung Quốc thông qua “Cương yếu quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020”: 

Một kế hoạch tinh vi được tính toán kỹ lưỡng 

 

Thanh Niên đã phỏng vấn TS luật Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, xung quanh vụ việc này:

 

Bất chấp những phản đối của VN cũng như các quốc gia liên quan, TQ ngày càng thể hiện thái độ mạnh mẽ đối với vấn đề biển Đông. Nếu VN chỉ đơn thuần thể hiện lập trường của mình mà không có các hành động cụ thể, theo ông có phải là cách thức hiệu quả?

 

- Đúng là VN đang ở một vị thế cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên khó khăn không có nghĩa là phó mặc số phận của mình. Ngoài việc tiếp tục đấu tranh về mặt ngoại giao, pháp lý VN cũng cần tranh thủ và tìm kiếm sự ủng hộ của quốc tế. Phải nói rõ để dư luận quốc tế hiểu rõ tránh đi theo cái guồng mà TQ đã định sẵn. Nên nhớ rằng TQ sẵn sàng chi rất nhiều tiền để vận động hành lang.

 

VN cũng có thể đưa vấn đề này ra giải quyết ở quốc tế. Trong quá trình xử trí VN cũng cần hết sức tỉnh táo, nghiên cứu, dự báo, tính toán kỹ các động thái của họ từ đó đề ra đối sách thích hợp. Cần phải xác định đây là vấn đề đại sự, liên quan đến sự sống còn của quốc gia mà có chuẩn bị kỹ lưỡng tránh tình trạng khi xảy ra chuyện mới tìm cách xử lý.

 

Một ví dụ mà chính báo chí TQ đưa ra cũng rất đáng để VN suy nghĩ. Cuối tháng 4 vừa qua khi TQ cử các tàu ngư chính đi “bảo vệ ngư trường” đã bị tàu hải quân và máy bay chiến đấu của Malaysia áp sát, xua đuổi suốt 17 tiếng liền khi các tàu này xâm phạm lãnh hải của Malaysia. Rõ ràng trong phạm vi, điều kiện cụ thể, chúng ta phải có đối sách cần thiết chứ không thể ngồi yên để họ dễ dàng muốn làm gì cũng được.

 

                                                                     >>>>> Xem tiếp >>>>>

 

 06-8 HB10 (2010): Báo Tuổi Trẻ: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt khảo sát đảo Tri Tôn :  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, việc Trung Quốc tiến hành khảo sát địa chấn tại khu vực đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, cần chấm dứt ngay.

                         

                                                                     >>>>> Xem tiếp >>>>>

 

 13-11 HB10 (2010): BBC: Các nước Tây Phương chuẩn bị cho ngày “dạy hải quân Trung Quốc một bài học” : Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần 2 tổ chức tại Tp. Hồ chí Minh vừa kết thúc sau hai ngày hội họp.

Phát biểu của giới học giả hầu như nhắm đến giải pháp đối thoại, sớm thông qua bộ quy tắc ứng xử trên biển, dùng luật quốc tế để giải quyết tranh chấp, bất đồng.

Tuy nhiên một giáo sư người Úc muốn hải quân các nước Tây phương mạnh tay hơn với Trung Quốc, và chuẩn bị cho ngày “dạy hải quân Trung Quốc một bài học.”

 

                                                                     >>>>> Xem tiếp >>>>>

 

 

2011

 

  27-01 HB11 (2011): VUSTA (Liên hiệp các hội KHKT. Việt Nam) đưa tin: tấm bản đồ bất chính về Biển Đông bộc lộ công khai dã tâm xâm lược của Trung Quốc:

"Việc Trung Quốc chính thức đưa lên bản đồ trực tuyến đường yêu sách 9 đoạn đã bộc lộ dã tâm và tiếp tục ngang nhiên công khai hóa tham vọng bành trướng của Trung Quốc muốn thâu tóm quyền kiểm soát đối với phần lớn biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và nhiều nước khác, kể cả những nước từng bày tỏ lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải ở đây" ...

 

>>>>> Xem tiếp >>>>>

http://antg.cand.com.vn/vi-vn/sukien/2010/11/73799.cand 

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/01/3ba25e37/

 25-04 HB11 (2011):  Việt Nam tổ chức hội thảo quốc gia lần hai về Biển Đông: Hai năm sau hội thảo lần thứ nhất, ngày 26/4, Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao sẽ tổ chức ở Hà Nội hội thảo khoa học quốc gia lần hai về Biển Đông với sự tham dự của các học giả, nhà nghiên cứu từ nhiều lĩnh vực. Với chủ đề “Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông: Lịch sử, địa chính trị và luật pháp quốc tế”, hội thảo lần này là diễn đàn quy tụ khoảng 80 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu lão thành, đại diện các cơ quan nghiên cứu trong nước, các học giả độc lập từ nhiều lĩnh vực liên quan đến Biển Đông… (Chung Hoàng, VietNamNet, 25/04/2011 02:03:00 PM:  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/18128/vn-to-chuc-hoi-thao-quoc-gia-lan-hai-ve-bien-dong.html )

 

 

 

 
 
 

  20/05/2011, 07:38 (GMT+7)

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

 

TT - Mới đây, Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc đã công bố “Báo cáo phát triển hải dương Trung Quốc năm 2011”, trong đó tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, in một số bản đồ có vẽ “đường lưỡi bò” ở biển Đông, nêu kế hoạch triển khai tự thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực quần đảo Trường Sa và mở tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

 

Đồng thời ngày 16-5-2011, Tân Hoa xã đưa tin Công ty ChinaMobile tuyên bố đã mở rộng cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại khu vực quần đảo Trường Sa.

 

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam, nêu rõ việc làm trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982; mọi hoạt động của các nước khác bao gồm việc công bố các báo cáo, ban hành các văn bản pháp lý liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không được Việt Nam chấp thuận đều không có giá trị pháp lý.

 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo, coi trọng quan hệ hai nước, tăng cường xây dựng lòng tin, không nên có những hành động làm phức tạp thêm tình hình trên biển.

 

TTXVN

Nguồn: http:// tuoitre. vn /Chinh-tri-Xa-hoi/ 438772 /Yeu- cau- Trung- Quoc- ton- trong- chu- quyen- cua- Viet- Nam .html

 

 28-5 HB11 (2011):

Trung Quốc ngang ngược, trắng trợn xâm phạm lãnh hải nước ta!

 

Phản đối Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

 

28/05/2011 0:47

 

Sáng 27.5, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc (TQ) tại Hà Nội, trao công hàm phản đối hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của phía TQ diễn ra ngày 26.5 tại khu vực thềm lục địa của VN.

 

Trước đó vào lúc 5 giờ 58 sáng ngày 26.5, trong khi tàu thăm dò Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn dầu khí VN đang khảo sát địa chấn tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của VN đã bị 3 tàu hải giám số 72, 17 và 84 của TQ cắt cáp thăm dò. Tọa độ bị cắt cáp ở vị trí 12o48’25” bắc và 111o26’48” đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Nội dung công hàm nêu rõ, hành động nói trên của TQ vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của VN đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN, vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc. Hành động này trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và TQ về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước VN và TQ về việc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông. VN yêu cầu phía TQ chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của VN đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía VN.

 

Xem tiếp: http: // www. thanhnien. com. vn /Pages /20110528 / Phan-doi- Trung-Quoc- xam-pham- nghiem-trong- chu-quyen- cua- Viet-Nam .aspx

 

Nguồn: Thanh Niên (Nguyên Phong – TTXVN)

 

 

 09-6 HB11 (2011):

 

Thứ Tư, 01/06/2011

Hội thảo quốc tế về biển Đông ra tuyên bố Jakarta

 

Hội thảo quốc tế "Triển vọng hợp tác, những vấn đề hội tụ và động lực ở Biển Đông" tại Jakarta (Indonesia) kết thúc chiều 31-5 đã ra tuyên bố Jakarta.

 

Tuyên bố Jakarta nhấn mạnh các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông là cần thiết cho toàn bộ khu vực, vì lợi ích chung của các nước ven biển và các nước liên quan.

 

Các đại biểu nhất trí biển Đông là vấn đề đa phương, từ việc duy trì hòa bình, ổn định cho đến đảm bảo tự do đi lại trên biển và triển khai tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc ký tháng 10-2002.

 

Tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải với "Đường 9 điểm" trên bản đồ (đường lưỡi bò) chiếm tới 80% diện tích biển Đông là không phù hợp và đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

 

Tuyên bố cho rằng các bên liên quan cần duy trì cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ và pháp lý ở biển Đông thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và 5 nguyên tắc chung sống hòa bình, tăng cường các nỗ lực xây dựng lòng tin, hợp tác đa phương về an toàn biển, nghiên cứu khoa học, chống tội phạm và hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC).

 

Tuyên bố cho rằng việc hướng tới ký COC là nỗ lực chung của cả ASEAN và Trung Quốc, thể hiện bước tiến tích cực hướng tới hòa bình và ổn định trong khu vực. Không chỉ các nước trong khu vực mà cả các cường quốc bên ngoài khu vực như Mỹ, Australia, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng có vai trò hữu ích trong việc duy trì tình trạng hiện nay, cần tiếp tục ủng hộ DOC.

 

… >>>>

http: // tuoitre. Vn / Chinh- tri- Xa- hoi /440525 /Hoi- thao- quoc- te- ve- bien- Dong- ra- tuyen- bo- Jakarta. Html

 

Thứ Năm, 09/06/2011

 

Tàu Trung Quốc lại phá cáp tàu Việt Nam

 

Vào lúc 6g ngày 9-6-2011, tàu cá Trung Quốc được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303 đã lại vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam và cố tình phá cáp của tàu Viking 2 thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

 

… >>>>

http: //tuoitre. vn /Chinh- tri- Xa- hoi /441681 /Tau- Trung- Quoc- lai- pha- cap -tau- Viet-Nam. html

 

 

 09-6 HB11 (2011):

 

Nhân sự kiện biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn, leo thang xâm lược, nghĩ đến một quảng trường tự do biểu tình chính trị

 

Với mục đích lên án Trung Quốc gây hấn, leo thang xâm lược trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam trong những ngày gần đây, hai lần biểu tình diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM. vào hai ngày 05-06 và 12-6-‘’11. Nhân đó, những người biểu tình cũng tiếp tục lên án sự xâm lược, chiếm đóng từ lâu bởi Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa cũng như một số hòn đảo thuộc Trường Sa, vốn của Việt Nam. Các thông tin, đặc biệt là các hình ảnh chụp và khúc phim ngắn được quay tại chỗ, cho thấy đã có sự ngăn chặn, chia tách, phân tán những người biểu tình thành từng nhóm nhỏ và cũng có sự bắt bớ họ ngay giữa trung tâm thủ đô và TP.HCM.. Trong đó, sự có mặt với các khẩu hiệu trên tay trong hai cuộc biểu tình ấy của một số trí thức, văn nghệ sĩ, cán bộ lão thành cách mạng, cùng với thư ngỏ về cách đưa tin của báo chí nước ta, đã thu hút sự lưu tâm của nhiều người trong và ngoài nước. Tập thông tin điện tử tự lập Bauxite, báo mạng BBC cũng như nhiều tập thông tin điện tử cá nhân có uy tín trong nước đều có đăng tải tin tức, hình ảnh về sự kiện ấy.

 

Một sự kiện khác: Hôm nay, 13-6-‘’11, Hải quân Việt Nam cũng đang bắn đạn thật trong cuộc diễn tập được thông báo trước, ở ngoài khơi biển Quảng Nam. Phải chăng đó cũng là một sự biểu tình thị uy trước sự gây hấn, leo thang xâm lược của Trung Quốc, nhưng không có khẩu hiệu cụ thể, mà chỉ thông báo đó là cuộc diễn tập quân sự? Các báo chí công lập, các điểm mạng vi tính tự lập, nhất là “ngoài luồng" ở trong nước và báo chí các nước trên thế giới hầu như đều có đưa tin về cuộc diễn tập bắn đạn thật này (*).

 

 [...]

  

TXA.

14:, 13-6 HB11

(*) Xem thêm thông tin về cuộc diễn tập thường kì của Hải quân Việt Nam:

http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/25301/xac-nhan-tap-tran-binh-thuong-tren-bien-dong.html

>>>>>>> Xem tiếp bài này:

http://www.tranxuanan-writer.net/Home/thong-bao-cap-nhat/dacbiet-ve-hoangsa-truongsa/bieu-tinh-phan-doi-trungquoc--quang-truong-dan-chu

 

http://txawriter.wordpress.com/2011/06/13/bieu-tinh-phan-doi-tq-quang-truong/

   
 
 21-6 HB11 (2011):
Chùm thơ:
Trần Xuân An 
 
 24-6 HB11:
Thơ:
Trần Xuân An
 
 
 30-6 HB11: Về BẢN TIN CỦA TÂN HOA XÃ NGÀY 28.6.2011,
trân trọng mời xem lại:
PHÊ PHÁN SỰ VIN VÀO VÀ DIỄN DỊCH SAI LỆCH CÔNG HÀM 14-9-1958
 

LƯU Ý: VĨ TUYẾN 17 (giữa vĩ tuyến 16 & vĩ tuyến 18)

Bấm vào đây: Bản đồ lớn hơn

Nguồn bản đồ: Tập “Bản đồ Việt Nam” & bản chụp của Maxreading

     

 

 


Trường Sa: Tuyên bố chủ quyền của các bên

 Trường Sa: hiện trạng

Nguồn bản đồ: nghiencuubiendong & boxitvn

http://lh4.googleusercontent.com/-cauf0UElC5o/Tgz4Wo4pOyI/AAAAAAAAVfA/XwHRa9YyCNM/s800/hoang-sa-truong-sa_says-of-nguoiHoa_BBC-16-6hb11.jpgBản đồ: HÌNH CÁI LƯỠI BÀNH TRƯỚNG TRUNG QUỐC (cũng như ĐÀI LOAN) TRÊN BIỂN ĐÔNG

Nguồn bản đồ: BBCVietnamese & Báo Người Lao Động

Bài ý kiến ngắn của TXA. đã đăng lại (có bổ sung) ở TranNhuongCom (30-6 HB11)

 4-7 HB11 (2011): TOÀN VĂN VĂN BẢN KIẾN NGHỊ YÊU CẦU BỘ NGOẠI GIAO CUNG CẤP THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN QUAN HỆ VỚI TRUNG QUỐC: 
 
 
 4-7 HB11 (2011): Trân trọng mời xem lại trọn vẹn một tài liệu đã được xuất bản năm 1979: SỰ THẬT VỀ QUAN HỆ VIỆT NAM – TRUNG QUỐC TRONG 30 NĂM QUA (Bộ Ngoại giao Nước CHXHCN. Việt Nam, Nhà xuất bản Sự Thật):
 
http:// txawriter. files. wordpress. com/2011/07/quanhevn-tq-30nam_scan_nxb-suthat10-1979_googlesearch.pdf
http://txawriter.files.wordpress.com/2011/07/scan_suthatvequanheviet
trung_bongoaigiao_googlesearch.pdf
 
 
        
 
Bản đồ và mưu đồ bành trướng của Trung Quốc (trích từ sách trên):
Hình ảnh 1
Hình ảnh 2
Hình ảnh 3: Một trang được quét chụp (scan)
 
Xem thêm: VẤN ĐỀ BIÊN GIỚI GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC (tài liệu của Bộ Ngoại giao Nước CHXHCN. Việt Nam, tháng 4 năm 1979), NXB. SỰ THẬT, 4-1979:
 
 
 
 06-7 HB11 (2011): Chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
giai đoạn 1975 – 1991
http://daidoanket.vn/PrintPreview.aspx?ID=33807
 
 

 14 & 15-7 HB11 (2011): CÙNG TA, CÓ LÁNG GIỀNG ĐÔNG NAM Á VÀ CẢ LOÀI NGƯỜI (chùm thơ) -- Trần Xuân An

           

a) Tượng đài Tuần đội Hoàng Sa & Tuần đội Bắc Hải thời Nguyễn, được dựng ở đảo Lý Sơn (Cù lao Ré, Quảng Ngãi) — Nguồn ảnh: Báo Tuổi Trẻ, Google search  --------  b) Ảnh chụp tấm lịch 3-7-2011 — Nguồn: WebTXA

 23-7 HB11 (2011): HÁT MỘC VỀ LÔ-GIC LỊCH SỬ (thơ) - Trần Xuân An

 06-8 HB11 (2011): Trần Xuân An - Về một trong những lề lối làm việc của công an đối với người yêu nước biểu tình, nhận thấy & góp ý (ý kiến ngắn - 06-8 HB11)  http://txawriter.wordpress.com/2011/08/06/nhan-thay-va-gop-y-ve-le-loi-lam-viec/ 

 08-8 HB11 (2011): Trần Xuân An - NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC  (thơ) 
 
 10-8 HB11 (2011): Trần Xuân An - NHỮNG BI KÍ TỰ ĐỨC HIỆN NAY (thơ) 
 
 
 
>>>>>>>>>  XEM TIẾP TRANG 2  >>>>>>>>>
(ĐẶC BIỆT VỀ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA & BIỂN ĐÔNG...)