Trần Xuân An -- Xuất bản chính thức có giấy phép hợp pháp trên mạng toàn cầu -- ? & ?

Web Tác giả Trần Xuân An

 

Thông tin trên báo chí:

XUẤT BẢN CHÍNH THỨC

(CÓ GIẤY PHÉP HỢP PHÁP)

TRÊN MẠNG VI TÍNH TOÀN CẦU

 

 

THẬT hay    KHÔNG ? DỄ    hay   KHÓ ?

  

 

Lao tâm khổ tứ rất nhiều để viết từng cuốn sách. Nhưng sách còn đang ở dạng bản thảo! Muốn công bố, phải xuất bản. Xuất bản bằng hình thức sách in giấy tại các nhà xuất bản là cách thức tốt nhất, yên tâm nhất cho tác giả. Tuy nhiên, đối với một số bản thảo nghiêm túc, không phải cuốn nào cũng được cấp giấy phép xuất bản. Mặt khác, trong thời buổi này, nói chung, phát hành sách in giấy không phải dễ dàng, sách không đến được tất cả các hiệu sách từ tỉnh đến huyện trong toàn quốc (chưa nói phát hành ra hải ngoại), cũng rất khó thu được tiền vốn bỏ ra. Trong đó, thơ, tiểu thuyết và khảo cứu là ba loại sách rất kén người đọc; và những người thích đọc ba loại sách này lại ít tiền nhất. Vậy thì, chỉ đăng báo, tạp chí lai rai và cất bản thảo trong ngăn tủ.

 

Tự xuất bản trên các điểm mạng toàn cầu của cá nhân, cũng không thật yên tâm về bản quyền. Những bản thảo sách (thơ, khảo cứu, tiểu luận, bài báo...) người viết lao tâm khổ tứ viết ra, bỗng chơi vơi giữa trời, mặc dù "bầu trời internet" khá thông thoáng, tự do, tự chủ và rộng khắp, mở ra đến chân trời góc biển.

 

Chắc hẳn người cầm bút nào cũng cần vừa xuất bản bằng hình thức sách in giấy theo cách thức hợp pháp, qua nhà xuất bản, vừa xuất bản trên mạng toàn cầu. Nhưng tiền túi lại quá nghèo (vì cần mẫn viết sách, làm sao kiếm ra tiền), nên có lẽ cách xuất bản chính thức, hợp pháp trên mạng toàn cầu qua các nhà xuất bản là một giải pháp tốt cho một số bản thảo mà tác giả không đủ tiền để xuất bản với hình thức in giấy như từ trước đến nay. Có điều, đi đôi với nó, hệ thống lưu chiểu và các thư viện ở các địa phương cũng cần hình thành, điện tử - vi tính hóa. Nào ai muốn viết sách để tung lên "bầu trời internet" để rồi mãi mãi chơi vơi, trôi hút vào hư vô hay bị kẻ xấu dở trò đạo chích ý tưởng, chữ nghĩa -- mồ hôi nước mắt của tim óc mình!

 

WebTgTXA. (Trần Xuân An)

16:39, 08-3 HB9 (2009)
_____________________________
 
Ý nghĩ của Trần Xuân An khi đọc các thông tin trên báo chí:

1) Nhà xuất bản phải đăng ký với Cục Xuất bản trước khi xuất bản trên Internet

http : // hoinhavanvietnam . vn / News . asp? cat=13 & scat=&id=958 

2) Quản lý xuất bản sách trên mạng có khả thi?

Phỏng vấn bà Quách Thu Nguyệt, ông Bùi Việt Bắc -- Tuấn Hải & Mai Sen (thực hiện)

08:38' 03/03/2009 (GMT+7)

http : // vietnamnet . vn / vanhoa / 2009/03/833725/

3) Xuất bản qua mạng: Đã có lộ trình (bài của Tường Vân)

http : // www . sggp . org . vn / vanhoavannghe /2009/3/183379/

Thứ bảy, 07/03/2009, 23:36 (GMT+7)

Xem toàn văn các bài báo trên tại:

http://sites.google.com/site/tranxuananwriter/Home/thong-bao-cap-nhat/trang-14/xuatban-tren-mangvitinh-toancau

Comments