Ủng hộ "Thư trình bày ý kiến hội viên" của nhà văn Phan Thị Vàng Anh

 

Web Tác giả Trần Xuân An

BẢN SAO & NÊU Ý KIẾN

Tiếng nói Nhà văn

Thư trình bầy ý kiến hội viên

 

Phan Thị Vàng Anh (6/3/2009 9:10:51 AM)


Xĩn cảm ơn nhà thơ Phan Thị Vàng Anh, Uỷ viên BCH Hội Nhà văn VN khoá VII đồng cảm ơn các nhà văn đã góp phần hình thành nên văn thư này. BBT vanvn.net xin coi đây là tiếng nói chung. Chỉ có một điều khó là chúng tôi chưa có nổi một nhân viên chuyên vi tính chữ, một phóng viên cũng chưa, máy quét ảnh cũng chưa có nốt. Vì vậy, để mong muốn chung thành hiện thực, BBT đề nghị các nhà văn đang có hồ sơ xin vào hội hãy gửi cho chúng tôi: Ảnh, tiểu sử văn học, tác phẩm và những bài phê bình về tác phẩm của mình để chúng tôi post lên. Danh sách các tác phẩm dự thi, dự giải chúng tôi xin cố gắng nếu được BCH, BTC cuộc thi cung cấp. Một lần nữa xin cảm ơn.

 

vanvn.net

 

Thành phố Hồ Chí Minh, 1. 6. 09

 

THƯ TRÌNH BÀY Ý KIẾN HỘI VIÊN

 

Kính gửi: Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam

Đồng kính gửi: Ban biên tập website Hội Nhà văn Việt Nam

 

Xin trình bày với Ban Chấp hành một vài ý kiến xung quanh website của Hội ta.

 

Vì ở trong Ban Chấp hành, nên khi website Hội ra đời và vận hành, tôi cũng được nghe nhiều ý kiến khen, chê khác nhau về website; còn nỗ lực của Ban Biên tập là điều mà ai cũng phải nhận thấy.

 

Về hay, dở, xin không bàn ở đây, vì tiêu chí của mỗi người mỗi khác.

 

Nhưng vì đây là website của Hội, vừa mang tính văn chương, nhưng cũng mang tính Hội, nghĩa là về mặt thông tin Hội thì phải đầy đủ nhất có thể, nên có một số ý kiến sau của hội viên mà tôi thấy rất hợp lý, xin được trình bày với Ban Chấp hành và Ban biên tập website để xem xét.

 

Các ý kiến cho rằng, hội viên khi vào trang này rất muốn được biết:

 

 1. Đời sống cụ thể của các hội viên (có thể không được đầy đủ, nhưng nếu được sẽ là cầu nối để các hội viên tìm lại nhau, biết thông tin nhau, và giúp đỡ nhau khi cần)

   

 2. Có diễn đàn trao đổi về các vấn đề mà một hội viên cụ thể đang gặp phải (kiện cáo, sách bị thu hồi…) và diễn đàn này bảo đảm tính nghiêm túc, thẳng thắn, và khách quan.

   

 3. Danh sách những tác phẩm tham dự các cuộc thi, kể từ vòng sơ khảo, để các hội viên có thể đề xuất những tác phẩm bị bỏ sót.

   

 4. Danh sách những hội viên được đầu tư ở các mức độ khác nhau, từ đầu tư thường xuyên tới đầu tư chiều sâu.

   

 5. Những thư mời đi nước ngoài, tiêu chuẩn để hội viên giới thiệu người khác hoặc tự làm đơn nếu thấy đủ tiêu chuẩn. Kết quả chọn người đi sau đó.

   

 6. Lý lịch trích ngang và ảnh những người đang nộp đơn xin vào Hội, trích tác phẩm của họ để các hội viên gắn bó với những thành viên mới ngay từ giai đoạn chưa là hội viên.

   

 7. Quan trọng nhất là nội dung và các quyết định của các cuộc họp Ban Chấp hành, để Hội viên có thể cùng góp ý những vấn đề mà Ban Chấp hành chưa nhìn ra hết.

 

Trên đây là các ý kiến của một số hội viên (và tôi cũng đồng ý kiến với mọi người). Rất mong được Ban Chấp hành và Ban Biên tập xem xét và cho ý kiến. Và với tư cách một hội viên, tôi mong được Ban Chấp hành và Ban Biên tập cho ý kiến bằng văn bản, dù ngắn gọn.

 

Xin chân thành cảm ơn.

 

Phan Thị Vàng Anh

 

______________________________________

 

Ý kiến của WebTgTXA. (Trần Xuân An):

 

Một chủ trương nhất quán của WebTgTXA. từ trước đến nay là đấu tranh cho QUYỀN SỐNG trong tinh thần xây dựng và đoàn kết. Về QUYỀN SỐNG, trước hết, và cần nêu lên ở đây, là quyền bình đẳng giữa những người cầm bút.

 

Vì vậy, WebTgTXA. (Trần Xuân An) rất ủng hộ lá thư trình bày ý kiến hội viên của nhà văn (cũng là nhà thơ) Phan Thị Vàng Anh (thư đề ngày 01-6-2009). Theo Ban biên tập Trang Thông tin điện tử Hội Nhà văn Việt Nam (BBT.TTTĐT.HNV.VN., vanvn.net), lá thư ấy thể hiện tiếng nói chung của một số nhà văn [*] và cả của BBT.TTTĐT.HNV.VN.. Do đó, sự ủng hộ của WebTgTXA. lại càng rất lớn.

 

Lẽ nào WebTgTXA. đã chủ trương như thế (một chủ trương kêu đòi quyền bình đẳng xuất phát từ thực tế của bản thân [**] và nhiều người cầm bút ở Miền Nam thời hậu chiến), lại tỏ ra sĩ diện hão, không cất lên một tiếng nói ủng hộ khi đọc được thông tin trên. Tất nhiên, tiếng nói ủng hộ này không phải không thể hiện sự bình tâm và thái độ tự trọng đúng mức.

 

WebTgTXA. tin tưởng và hi vọng: Quyền bình đẳng giữa những người cầm bút chỉ có thể đạt được trong không khí và cơ chế dân chủ, công khai, mà là thư của nhà văn Phan Thị Vàng Anh, đăng trên TTTĐT.HNV.VN., cùng với ý kiến của BBT. vanvn.net, vào sáng hôm nay, là một biểu hiện cụ thể.

 

Xin thành thật cảm ơn và trông đợi.

 

Trân trọng,

Kính ý kiến,

WebTgTXA.

TP.HCM., 03-6 HB9

 

[*] Nhà văn = nhà văn chương (Hội Nhà văn = Hội Nhà văn chương).

[**] Tôi (Trần Xuân An) đã viết đơn xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2002 (kèm với các đầu sách đã xuất bản), với sự giới thiệu của nhà thơ Trương Nam Hương và nhà thơ Inrasara. Năm 2007, tôi lại gửi phần cập nhật, bổ sung vào đơn (cũng kèm với các đầu sách đã xuất bản sau năm 2002). Nhà thơ Nguyễn Hoa (Hội Nhà văn Việt Nam) cho biết là đã nhận được hồ sơ và số sách đính kèm, bổ sung vào đơn ấy.

 

______________________________________________________________________________________________________________

 

Trở về

 

TRANG BÀI MỚI -- SÁCH MỚI -- TIN TỨC MỚI

 

THÔNG BÁO CẬP NHẬT Ở CÁC TRANG KHÁC TRONG WEBTGTXA.:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/thongbao-update_mucluctrang

 

&

 

trang mục lục Giao Lưu:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket_mucluctrang

(mục lục của mục này -- các trang Giao lưu)

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket

(trang 1 Giao lưu)

TRANG "NGÀN WEBs CỦA NGÀN NHÀ":

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/webcacnha

Trang chủ Web. Tác giả Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

trang

"Những trang mục trên 'Web Tác giả Trần Xuân An'":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

 

hidden hit counter

Ċ
An Tran Xuan,
07:30 28 thg 7, 2009
Comments